Tác hại khi sử dụng nhang hóa chất

Nhang gắn bó với người Việt và mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, một cây nhang tạo ra lượng hóa chất gây ung thư tương tự một điếu thuốc lá.

Nhang được làm từ một hợp chất gồm mùn cưa và chất kết dính. Mùn cưa có thể được lấy từ một loại gỗ bất kỳ, nên rất khó bảo đảm chất lượng khói sinh ra khi đốt, và không thể kiểm soát việc có độc hay.

Bên cạnh đó, để tạo mùi thơm, người làm nhang có thể sử dụng rất nhiều loại hương liệu như bột quế, trầm hương, tinh dầu hoặc sử dụng hương liệu tổng hợp. Đây chính là nguồn chất độc vô cùng nguy hiểm.

Thông thường, thành phần tạo mùi thơm trong khói nhang là những hợp chất thơm có tên khoa học là benzene. Sau khi đốt nhang hai phút trong phòng kín, khói nhang chứa chất làm thơm benzene có thể làm tổn thương mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan, thận, làm mất sự tự điều hòa cơ thể và trầm cảm.

Đây là lý do khi ở trong khu vực có nhiều khói nhang chúng ta bị ho, chảy nước mắt hoặc choáng váng, nhức đầu và khó thở, nhưng khi ra khỏi nơi đó thì sẽ hết và thoải mái trở lại.

Gây nhiễm trùng đường hô hấp

Theo một số nghiên cứu cho thấy, khói nhang có thể gây hại tới sức khỏe con người, vì khi đốt nhang trong phòng sẽ tạo ra khói, gây ô nhiễm không khí. Khí này có thể gây ra viêm phổi và làm tăng nguy cơ gây bệnh cho các cơ quan thuộc hệ hô hấp. Bên cạnh đó, người nhạy cảm với thành phần của khói nhang sẽ bị ho sặc sụa và hắt hơi liên tục, thậm chí nghẹt thở.

Gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn

Trong lớp khói được sinh ra có rất nhiều chất độc, gây hại cho hệ hô hấp. Hít phải một lượng lớn khói nhang thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suyễn,vì khói nhang gây độc ngang với khói thuốc lá.

Gây dị ứng da

Tiếp xúc trong một thời gian dài với khói nhang sẽ gây kích ứng mắt, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn tuổi. Người nhạy cảm sẽ bị ngứa khi tiếp xúc với khói nhang. Những vùng da mỏng như xung quanh mí mắt, mũi và khuỷu tay là nơi dễ bị dị ứng.

Gây bệnh lý về thần kinh

Người tiếp xúc thường xuyên với khói nhang sẽ bị đau đầu, khó tập trung và hay quên. Đây là những biểu hiện về bệnh lý của hệ thần kinh mà người sử dụng nhang thường gặp phải. Các chất độc tác động lên tế bào não, gây ra bệnh lý về thần kinh.

Làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp

Theo nghiên cứu mới đây, tiếp xúc lâu dài với khói nhang sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp cho người sử dụng.

Gây nhiễm độc cho cơ thể

Đốt nhang sẽ sinh ra khói có rất nhiều chất độc hại, trong đó có chì, sắt và magiê. Các chất độc này buộc thận phải làm việc nhiều hơn để loại thải, dần dần dẫn tới các bệnh về thận. Khói nhang còn góp phần làm tăng nồng độ các tạp chất trong máu.

Làm suy yếu hệ tim mạch

Đốt nhang hàng ngày sẽ gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe, cụ thể là hệ tim mạch. Theo các chuyên gia về tim mạch, hít khói nhang lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ suy tim lên đến 12% và các bệnh về mạch vành là 10%. Hít phải các hợp chất trong khói nhang cũng làm tăng nguy cơ viêm mạch máu và ảnh hưởng đến lưu lượng máu, dẫn đến các bệnh lý về tim.

( Sức Khỏe và Đời Sống)